થાક નબળાઈ અને અશક્તિ જેવું લાગે તો લોહીની ઉણપ હોય શકે છે, લોહીની ઉણપ પૂરી કરવાનો અક્સીર ઉપાય,

Advertisement

 હિમોગ્લોબિન એ લાલ રક્ત કોશિકાઓમાં હાજર આયર્ન યુક્ત પ્રોટીન છે, જે ઓક્સિજનને વહન કરવા અને શરીરના તમામ ભાગોમાં પરિવહન માટે જવાબદાર છે. તેઓ ફેફસાંમાંથી શરીરના અન્ય તમામ કોષો અને પેશીઓમાં ઓક્સિજન વહન કરે છે અને તેમની યોગ્ય કામગીરીમાં મદદ કરે છે.

મૂળભૂત રીતે, હિમોગ્લોબિન એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પ્રોટીન છે, જે તંદુરસ્ત જીવન જીવવા માટે જરૂરી છે અને આ પ્રોટીનના સ્તરમાં ઘટાડો તમારા સ્વાસ્થ્યને પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે.

સ્ત્રીઓના શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર સામાન્ય રીતે પુરુષો કરતાં ઓછું હોય છે, જે માસિક ચક્ર દરમિયાન લોહીની અછતને કારણે છે. સામાન્ય રીતે, પુખ્ત પુરુષો માટે તંદુરસ્ત જીવન જીવવા માટે જરૂરી હિમોગ્લોબિનનું સ્તર લગભગ 14 થી 18 g/dl છે અને પુખ્ત સ્ત્રીઓ માટે તે 12 થી 16 g/dl છે.

જ્યારે તમારા લોહીમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઘટે છે, ત્યારે તમને થાક, નબળાઇ, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, ચક્કર, માથાનો દુખાવો, નિસ્તેજ ત્વચા, નખ ભાગી જવા, હૃદયના ધબકારા વધવા અને ભૂખ ન લાગવી જેવા લક્ષણોનો અનુભવ થઈ શકે છે. તેમાંથી વધુ ઓછું થવું એનિમિયા તરફ દોરી શકે છે જેને આયર્નની ઉણપ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.

આયર્નની ઉણપ સામે લડતા આહારમાં આયર્ન, ફોલિક એસિડ અને વિટામિન C અને B12 સમૃદ્ધ ખોરાકનો સમાવેશ થાય છે. અમે એવા ખોરાક વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ જે કુદરતી રીતે હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધારી શકે છે અને તમને એનિમિયાથી બચાવે છે. તો આવો જાણીએ.

લાલ બીટરૂટ : લાલ બીટરૂટ સામાન્ય રીતે તમારી ત્વચા અને વાળ માટે ઉત્તમ છે. આયર્નની ઉણપના કિસ્સામાં તેની ભલામણ કરવામાં આવે છે, કારણ કે તે લાલ રક્ત કોશિકાઓને સુધારવામાં મદદ કરે છે. તે માસિક સ્રાવની વિકૃતિઓ અને મેનોપોઝના લક્ષણોની સારવાર પણ કરી શકે છે. તે એન્ટીઑકિસડન્ટો ધરાવે છે અને જે ત્વચા અને કોષોમાં બળતરા ઘટાડવામાં સક્ષમ છે.

બ્રાઉન રાઈસ: બ્રાઉન રાઈસ એક હેલ્ધી ફૂડ છે જેનો ઉપયોગ કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યાથી લઈને પાચન સંબંધી વિકૃતિઓ સહિત અનેક રોગોની સારવારમાં થાય છે. જો કે, ઇએમીન આયર્નનું પ્રમાણ પણ વધુ છે. તે લોહીમાં હિમોગ્લોબિનમાં મોટા પ્રમાણમાં સુધારો કરી શકે છે. બ્રાઉન રાઇસમાં 100 ગ્રામ દીઠ .52 મિલિગ્રામ આયર્ન હોય છે. તે વજન ઘટાડવા માટે પણ સારું છે.

કોળાના બીજ: ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ અને કોપર તેમજ ઝીંક અને આયર્નના સારા સ્ત્રોત છે. ખાસ કરીને કોળાના બીજ હિમોગ્લોબિનનું સ્તર સુધારી શકે છે કારણ કે તે છોડ આધારિત છે. કોળાના બીજ કાચા અને ઓર્ગેનિક બીજ તેમજ પ્રોટીન પાવડરના રૂપમાં બજારમાં ઉપલબ્ધ હોય છે.

ડાર્ક ચોકલેટ: ડાર્ક ચોકલેટમાં 80 ટકાથી વધુ કોકો હોય છે અને કુદરતી રીતે લોહીમાં હિમોગ્લોબિન વધારે છે. વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સથી ભરપૂર, ચોકલેટ આયર્નનો સારો સ્ત્રોત છે. તેમાં દૈનિક માત્રામાં 6.9 ટકા આયર્ન હોય છે. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ફ્લેવોનોઈડ્સ પણ હોય છે, જે ત્વચાને બળતરાથી બચાવે છે.

ડ્રાયફ્રુટ: ડ્રાયફ્રુટ ન માત્ર પૌષ્ટિક હોય છે, પણ વજન ઘટાડવા માંગતા લોકો માટે એક ઉત્તમ વિકલ્પ પણ છે. કિસમિસમાં મોટી માત્રામાં આયર્ન હોય છે. બદામના એક ઔંસમાં દૈનિક માત્રામાં લગભગ છ ટકા આયર્ન હોય છે. કિસમિસનો ઉપયોગ ખાંડની જગ્યાએ કુદરતી મીઠાશ તરીકે કરી શકાય છે.

લીલા શાકભાજી: પાલક અને બ્રોકોલી જેવા લીલા શાકભાજી આયર્નનો ભંડાર છે. બ્રોકોલી બી-કોમ્પ્લેક્સ વિટામિન ફોલિક એસિડથી ભરપૂર છે, જે શરીરમાં લાલ રક્તકણો બનાવવા માટે જરૂરી છે. પાલકમાં વિટામિન સી પણ ભરપૂર હોય છે, જે લોહીમાં આયર્નનું શોષણ વધારે છે. વધુમાં, ગ્રીન્સમાં કેલરી ઓછી હોય છે અને તેથી તે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

Post a Comment

Previous Post Next Post
WhatsApp ગ્રૂપમાં જોડાવો!